Spiga

ไข่ทอดน้ำ หน้ากระเพราไก่


ไข่ทอดน้ำ หน้ากระเพราไก่


ไข่ทอดน้ำ หน้ากระเพราไก่

เครื่องปรุง :-
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ขนมปัง โฮลวีทปิ้ง 4 ชิ้น
น้ำต้มสุก 1/2 ลิตร
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนู รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลก 1 ช้อนโต๊ะพูน
เนื้อไก่ติดหนังบด 150 กรัม
น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา พอประมาณ
น้ำตาลปี๊บ พอประมาณ
ในกระเพราสด 1/2 ถ้วยตวง
ในกระเพราทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ :-
1. นำพริกขี้หนู รากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกหยาบ ๆ
ไว้แล้วลงไปผัดไฟอ่อน ๆ เร่งไฟขึ้นนำเนื้อ
ไก่ลงไป ผัดต่อให้สุกใส่ใบกระเพราสดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พักไว้สำหรับราดหน้าไข่ทอดน้ำ

วิธีทำไข่ทอดน้ำ :-
1. ต้มน้ำผสมน้ำส้มสายชูให้เดือด
2. ตอกไข่สดลงไปในถ้วย แล้วค่อย ๆ เทลงไปในน้ำที่เดือดอยู่
ไข่ขาวจะรวมตัวเป็นลูกเอง
3. ลดไฟ และต้มต่อไปจนกระทั่งไข่ขาวเริ่มแข็งตัว
4. นำทัพพีที่มีรูตักไข่ขึ้นมา ซับน้ำให้แห้งด้วยกระดาษซับมัน
แล้วนำไข่ไปวางบนขนมปังที่ปิ้งและตัด
ขอบไว้แล้ว
5. ราดหน้าไข่ด้วยไก่ผัดใบกระเพรา
6. แต่งหน้าไข่ด้วยใบกระเพราทอดกรอบ เสริฟร้อน ๆ รับประทานเป็นอาหารเช้า

 


ไข่ป่าม

ไข่ป่าม

อาหารล้านนาที่หารับประทานได้ยาก ไข่ป่ามมีลักษณะคล้ายไข่เจียว ป่าม
คือการทำให้อาหารสุกโดยนำอาหารใส่ในใบตอง
แล้วนำไปปิ้ง หรือย่างบนไฟอ่อนๆ นอกจากไข่จะสุกแล้ว ยังมีกลิ่นหอมจากใบตองอีกด้วย
1. ตีไข่ ปรุงรสด้วยเกลือป่น
2. พับใบตองเป็นกระทง ใส่ไข่ที่ตีแล้วลงไป โรยด้วยต้นหอม ใบหอม
3. นำไปย่างไฟอ่อนๆ จนไข่สุกเหลือง น่ารับประทาน

ไข่เจียวมันฝรั่ง


ไข่เจียวมันฝรั่ง


ไข่เจียวมันฝรั่ง

ส่วนผสม
- มันฝรั่ง 500 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กระเทียมมสับละเอียด 6 กลีบ
- ผักชีสับละเอียด ไม่เอาราก 1 ช้อนโต๊ะ
- เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำมันฝรั่งปอกเปลือก ล้างน้ำ แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ
2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป เมื่อร้อน นำมันฝรั่งลงไปทอดให้เหลือง
แล้วตักขึ้น พักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
3. เทน้ำมันออกจากกระทะ เหลือติดไว้เพียงเล้กน้อย
นำผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือ ใส่ลงไป คนให้สุกทั่วกัน
4. นำมันฝรั่งทอดที่พักไว้ ใส่ลงไปในกระทะ ตามด้วยเนยสด เมื่อเนยละลายหมดแล้ว
ให้เทไข่ที่ตีไว้จนขึ้นฟู ลงไปให้กลบมันฝรั่ง พอเหลืองจึงพลิกกลับอีกด้าน
5. เสริฟพร้อมซอสมะเขือเทศ หรือรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ

 


ไข่เจียวญี่ปุ่น


ไข่เจียวญี่ปุ่น


ไข่เจียวญี่ปุ่น

ไข่เจียวสไตล์ญี่ปุ่น หรือไข่ม้วน (Egg Roll) ตัวไข่เจียวจะออกหวาน
ดังนั้นจะทำให้ไข่ไหม้ได้ง่าย จึงต้องระวังเรื่องความร้อน

ส่วนผสม
- ไข่ 3 ฟอง
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ชาม
2. เติมน้ำตาล น้ำซุป ซอสถั่วเหลือง และตีให้เข้ากัน
3. เทน้ำมันใส่กระทะ และรอให้ร้อน
4. ปรับความร้อนลงมา และเทไข่ลงไป 1/3 ของในชาม ลงไปในกระทะ
5. แผ่ไข่ให้ทั่วกระทะ
6. เมื่อไข่เกือบสุก ให้ม้วนไข่ไปทางด้านบน จนถึงขอบด้านบนของกระทะ (ชั้น 1 ในสุด)
7. เทส่วนผสมที่เหลือลงไปอีกครึ่งหนึ่ง และแผ่ให้ทั่วกระทะ
8. ขณะที่แผ่ไข่ทั่วกระทะ ให้ตักไข่ม้วน (ชั้นที่ 1) มาไว้ด้านบนไข่ที่แผ่ไว้
9. เมื่อไข่ชั้นล่างเกือบสุก ให้ม้วนไข่ไปไว้ด้านบนของกระทะ (ชั้นที่ 2)
10. เทส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด และทำแบบเดิมอีกครั้งหนึ่ง
11. เมื่อทำชั้นที่ 3 และม้วนแล้ว หั่นพอดีคำ พร้อมเสริฟ

สูตรไข่เจียวผักโขมชีส

สูตรไข่เจียวผักโขมชีส


ไข่เจียวผักโขมชีส

ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 2 ช้อนชา
- เนื้อหมูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักโขมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- มอสซาเรลลาชีส หั่นชิ้นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ตอกไข่ ใส่ภาชนะ ตามด้วยซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ หมูสับ มอสซาเรลลาชีส และผักโขม ตีพอส่วนผสมเข้ากันดี
2. ใส่น้ำมันพืชลงกระทะพอร้อน นำส่วนผสมลงทอดด้วยไฟปานกลาง จนสุกเหลืองทั้งสองด้าน

 

ไข่เจียวฝรั่งใส่เห็ดและชีส

ไข่เจียวฝรั่งใส่เห็ดและชีส



ไข่เจียวฝรั่งใส่เห็ดและชีส

เครื่องปรุง
- เห็ดนางฟ้าหรือเห็ดอื่นๆตามชอบใจ 1 ขีด
- เนย Clarify 1/2 ถ้วยตวง
- หอมแดงสับ 1 ช้อนชา
- เนยแข็งขูด เชดดาร์ชีส 30 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- นม 3-4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ พริกไทย พอประมาณ

วิธีทำ
1. นำกระทะตั้งไฟ ใส่เนย Clarify 2 ช้อนโต๊ะ
2. เมื่อกระทะร้อน นำเห้ดลงไปผัดกับหอมสับ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย แล้วตักออกพักไว้
3. นำกระทะตั้งไฟ นำเนย Clarify ใส่ลงไปให้ร้อน ประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ
เมื่อร้อนให้นำไข่ไก่ที่ตีจนเข้ากันกับนม หรือครีม ลงไปในกระทะ คนให้ข้น แล้วกระจายไข่ให้ทั่วกระทะ
๔. ลดไฟอย่าให้ไข่ไหม้หรือเหลือง ตักเห็ดใส่แล้วโรยด้วยเชดดาร์ชีสขูดฝอย
แล้วค่อยๆ เคาะกระทะ เพื่อม้วนไข่ให้เป็นห่อกลมๆ เรียวๆ ยาวๆ

 

ไข่เจียวเสฉวน

ไข่เจียวเสฉวน



ไข่เจียวเสฉวน

เครื่องปรุง
- ไข่ไก่ 6 ฟอง
- หมูสับ 50 กรัม
- ต้นหอมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปไก่ 1 ถ้วย
- แป้งมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- หน่อไม้กระป๋องสับ 60 กรัม
- เห็ดหูหนูสับ 20 กรัม
- ผักกาดดองสับ 20 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
1 นำไข่ไก่ 6 ฟองมาตีกับแป้งมัน และเกลือ
2 นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อนไม่ต้องมากนัก (ปานกลาง)
เทไข่ลงไปแล้วลดไฟให้อ่อน ทอดไข่ข้าง
หนึ่ง 3 นาที เมื่อไข่ฟูเสมอกันกลับไข่ ทอดต่ออีกข้างให้เหลือง เมื่อเหลือและ
กรอบนิดหน่อย ตักออกแล้ว
นำไปหั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่จานพักไว้
3 นำกระทะอีกใบตั้งไฟใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย เมื่อร้อนนำหมูสับลงไปผัดให้สุก
แล้วจึงใส่น้ำซุปลงไป
ต้มให้เดือด ใส่หน่อไม้ เห็ดหูหนู และผักกาดดองสับ ปรุงรสด้วยเกลือ และ
พริกไทย เมื่อรสชาติเป็นที่พอ
ใจแล้วทำให้ซอสข้นด้วยแป้งมันผสมน้ำ นำซอสนี้ไปราดบนไข่เจียว
โรยหน้าด้วยหอมสับ เสิร์ฟร้อน ๆ